วันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2555

วิตามินและสารอาหารคืออะไร


วิตามิน

วิตามิน เป็นส่วนหนึ่งของสารอาหาร เป็นสารที่ร่างกายต้องการเพียงวันละน้อย แต่มีความจำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย ตั้งแต่การหายใจของเซลล์ การนำโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ไปใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อ และผลิตพลังงานสำหรับการดำรงชีวิต นอกจากนี้ วิตามินยังจำเป็นสำหรับการทำงานของอวัยวะต่างๆ เช่น การสร้างเม็ดเลือดแดง การแข็งตัวของเลือด การสร้างกระดูก การมองเห็น และการทำงานของระบบประสาท วิตามินจึงเป็นสารสำคัญที่ร่างกายจะขาดไม่ได้

วัตถุประสงค์ของการให้วิตามิน
  1. เพื่อเสริม เป็นการให้วิตามินบางชนิดเพื่อเสริมบางสภาวะที่ร่างกายมีความต้องการวิตามินและเกลือแร่มากกว่าปกติ เช่น หญิงตั้งครรภ์หรืออยู่ระหว่างให้นมบุตร ผู้ป่วยระยะพักฟื้น จะมีความต้องการสารอาหารเพิ่มขึ้น
  2. เพื่อป้องกันการขาด เป็นการเสริมสารอาหารในคนที่มีความเสี่ยงต่อภาวะขาด เช่นเด็กแรกเกิด หรือผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
  3. เพื่อการรักษา ให้กับผู้ป่วยที่แสดงอาการของการขาดวิตามินบางชนิด
  4. เพื่อหวังผลทางเภสัชวิทยา เนื่องจากวิตามินขนาดสูงๆ จะถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคบางโรคได้
ชนิดของวิตามิน แบ่งตามคุณสมบัติในการละลายน้ำ แบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม คือ
วิตามินที่ละลายในน้ำ
  • วิตามินบี 1
  • วิตามินบี 2
  • วิตามินบี 5
  • วิตามินบี 6
  • วิตามินบี 7 / วิตามิน เอช / ไบโอติน
  • วิตามินบี 8 / อิโนซิทอล
  • วิตามินบี 9 / โฟเลท
  • วิตามินบี 11 / โคลีน
  • วิตามินบี 12 / โคบาลามิน
  • วิตามินซี
  • วิตามินพี/ รูติน
วิตามินที่ละลายในไขมัน


เกลือแร่

เกลือแร่มีบทบาทและหน้าที่สำคัญใน ร่างกายหลายอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของร่างกาย เป็นองค์ประกอบของเซลล์เนื้อเยื่อและเส้นประสาท เป็นองค์ประกอบของเอนไซม์ ฮอร์โมน และวิตามิน นอกจากนี้ เกลือแร่ยังทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อในทุกอวัยวะ จากความสำคัญและหน้าที่ ดังกล่าวนั้น จะเห็นว่า เกลือแร่เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญยิ่งต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายต้องได้รับเพียงพอ จึงจะเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่และแข็งแรง อาหารทั่วไปที่เป็นแหล่งของ เกลือแร่ทั้งชนิดหลักและชนิดปริมาณน้อยแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ชนิดของอาหาร ตัวอย่าง เกลือแร่ที่มีความสำคัญต่อร่างกายประกอบด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส ไอโอดีน เหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง และโพแทสเซียม เป็นต้น
  • เกลือแร่หลัก
    • กำมะถัน
    • แคลเซียม
    • โซเดียม
    • โปตัสเซียม
    • ฟอสฟอรัส
    • แมกนีเซียม
    • แมงกานีส
    • เหล็ก
    • ไอโอดีน
    • โคบอลต์
  • เกลือแร่ส่วนน้อย
    • โครเมียม
    • ซีลีเนียม
    • ทองแดง
    • สังกะสี




จากการศึกษาค้นคว้าในตำราหลายเล่ม เราพบว่าการรับประทานวิตามินนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อการป้องกันโรคมากกว่าการรักษาโรค ซึ่งโดยทั่วไปสำหรับการดำรงชีวิตนั้น ร่างกายทุกคนในแต่ละวัย ต้องการวิตามิน 13 ชนิด และแร่ธาตุอย่างน้อย 10 ชนิด บางครั้งอาหารที่เรารับประทานอาจไม่มีวิตามิน หรือแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์ใหม่ เสริมสร้างเนื้อเยื่อ หรือปรับปรุงกระดูกที่เริ่มจะบางหรือเป็นรูพรุนให้กลับสู่สภาพเดิม ดังนั้นการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายด้วยการรับประทานวิตามิน และสารอาหารเพิ่มเติม จึงเป็นเรื่องที่น่าศึกษาเพื่อให้เราสามารถเลือกรับประทานวิตามินและสารอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย
สารอาหาร
คือ อาหารที่กินเข้าไปแล้ว ถูกย่อยด้วยกระบวนการย่อยจนได้โมเลกุลของอาหารที่เล็กลงแล้วร่างกายสามารถนำเอาไปใช้ได้ แบ่งออกเป็น 6 กลุ่มใหญ่ คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ สารอาหารเหล่านี้จะทำหน้าที่ควบคู่กัน มีการเปลี่ยนแปลงในร่างกายคนแตกต่างกัน
ประโยชน์จากสารอาหาร
  1. ได้พลังงาน พลังงานที่ได้จากอาหารทำให้กล้ามเนื้อและอวัยวะอื่นๆ ทำงานได้
  2. เพื่อการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ในขณะเป็นทารกจนถึงวัยผู้ใหญ่ มนุษย์ใช้อาหาร
    ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต และเมื่อยามสูญเสียเซลล์ในร่างกายบางส่วน อาหารก็จะสามารถสร้างเซลล์ขึ้นมาทดแทนได้
  3. เพื่อดูแลสุขภาพให้แข็งแรง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น